You are here
Home > Thủ Thuật > Sửa lỗi màn hình xanh trên Windows 7, Windows 8.1, Windows 10

Sửa lỗi màn hình xanh trên Windows 7, Windows 8.1, Windows 10

sua loi man hinh xanh tren windows 7 8 10

Màn hình xanh chết chóc trên Window hay còn được gọi là blue screen of death ( BSOD) nó là thông báo màn hình xanh khi máy tính gặp một lỗi rất nghiêm trọng không thể tự khôi phục hay tiếp tục chạy nữa, lúc đó chúng ta buộc phải khởi động lại PC và nhiều khả năng là sẽ bị mất dữ liệu đang làm việc chưa kịp lưu.

| Nguyên nhân gây ra màn hình xanh chết chóc trên Window

Ở bài viết này vutienblog.com hướng dẫn các bạn các xác định lỗi và khắc phục lỗi màn hình xanh trên Window

Thông thường nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xuất hiện màn hình xanh trên Window 7, Window 8.1, Window 10 là do phần cứng hoặc driver. Trong khi đó, driver cũng là phần mềm nhưng nó lại can thiệp rất sâu vào phần nhân của Windows (kernel) nên nếu driver lỗi thì kéo theo cả chiếc máy tính của chúng ta cũng gặp vấn đề. Những phần mềm bình thường ít khi nào có khả năng gây ra BSOD bởi Windows có cơ chế cô lập chúng khỏi phần còn lại của hệ điều hành, app nào crash thì thôi đóng lại là xong.

Có những lỗi ít nghiêm trọng thì BSOD sẽ còn hiển thị liên tục và bạn có thời gian từ từ xem xem nó nói cái gì, còn với những lỗi trầm trọng hơn thì BSOD chỉ xuất hiện chớp nhoáng rồi máy tính sẽ tự khởi động lại ngay, bạn không kịp xem xét gì cả.

| Cách xác định lỗi màn hình xanh trên Window

Màn hình xanh này xuất hiện trên  Windows 10, Windows 8.1 và Windows 8. Khi máy tính của bạn xuất hiện màn hình xanh. Mafn hình xuất hiện một dòng mã lỗi ghi bằng CHỮ IN HOA. Ví dụ, trong tấm ảnh ngay bên dưới, bạn có thể thấy dòng mã lỗi là THREAD STUCK IN DEVICE DRIVER.

Đối với Windows 7, window xp trở về trước sẽ có nhiều thông tin hơn nhưng về cơ bản là bạn cũng sẽ tìm thấy được những dòng chữ tương tự như đánh dấu ở hình bên dưới. Thường thì mã lỗi sẽ nằm ở ngay đầu màn hình, không cần phải tìm đâu xa xôi cả.

Khi bạn đã xác định được mã lỗi trên màn hình rồi thì  bạn có thể xem qua cách khắc phục cho một số lỗi phổ biến mà vutienblog.com cập nhật. Những lỗi nào không được liệt kê ra đây thì bạn chịu khó Google để xem cách giải quyết nhé.

| Sửa lỗi màn hình xanh chết chóc trên Window

Sau đây VuTienIT liệt kê các mã lỗi xuất hiện trên màn hình xanh trên Window. Các bạn gặp mã lỗi nào giống trường hợp máy của bạn bị thì làm theo cách mà vutienblog.com hướng dẫn nhé!

1. Mã lỗi “BAD_POOL_HEADER”

Nguyên nhân: 

Đối với mã lỗi này VuTienIT thấy nhiều trong quãng đường mấy chục năm xài máy tính Windows. Mã lỗi này Nó bắt nguồn từ việc một tiến trình nào đó đã đi vào bộ nhớ (RAM, paging…) nhưng lại không thể tự mình thoát ra khỏi bộ nhớ đó khi đã xong việc. Điều này làm hỏng phần header của bộ nhớ. Thường những nguyên nhân gây ra lỗi BAD_POOL_HEADER có thể là:

 • Drive cũ
 • RAM bị hỏng hoặc bị lỗi
 • Phần mềm chống virus bị lỗi
 • Driver phần cứng bị xung đột lẫn nhau

Cách khắc phục mã lỗi “BAD_POOL_HEADER”:

Nếu bạn có xài phần mềm chống virus, trước tiên bạn hãy thử gỡ phần mền diệt virut dó ra và sử dụng thêm một thời gian xem máy có bị lỗi này hay không. Lúc trước vutienblog.com đã từng bị với cả Kaspersky lẫn Norton Internet Security 2016, gỡ ra thì hết, cài lại bản mới nhất và update mới nhất là xong.

Nếu bạn không dùng phần mềm chống virus mà vẫn bị thì bạn hãy kiểm tra đến driver của máy tính của bạn. Đầu tiên, bạn vào Start, gõ ‘devmgmt.msc’ vào ô tìm kiếm rồi chạy phần mềm này lên. Sau đó, bạn thử xác định xem driver nào có thể gây lỗi, thường là driver của các thiệt bị ngoại vi như máy in, chuột, bàn phím, ổ quang (hoặc driver ổ quang ảo, như phần mềm ISO Magic chẳng hạn)… Nhấn phải chuột vào chúng, chọn “Update Driver Software” để cập nhật driver, “Disable” để vô hiệu hóa tạm thời, và “Uninstall” để gỡ bỏ driver này hoàn toàn.

Cách check driver này cực kì hữu hiệu nếu bạn vừa mới cài driver nào đó và ngay lập tức máy bị BSOD. Trong trường hợp này hãy gỡ driver đó ra rồi cài lại, nếu vẫn còn bị hoài thì driver đó không tương thích với máy tính của bạn và nên tìm driver khác thay thế hoặc liên hệ nhà sản xuất phần cứng để được hỗ trợ.

2. Mã lỗi “DRIVER_POWER_STATE_FAILURE”

Nguyên nhân: 

Mã lỗi này liên quan đến driver và thường xảy ra khi bạn cài mới một driver nào đó.

Cách khắc phục mã lỗi “DRIVER_POWER_STATE_FAILURE”:

 1. Bạn hãy gỡ driver của phần cứng đó bằng cách xem lại phần hướng dẫn cập nhật driver của mã lỗi BAD_POOL_HEADER. Sau đó, bạn có thể kiếm driver mới hơn từ website của nhà sản xuất rồi cài vào vì nhiều khả năng driver cũ đã lỗi hoặc xung đột với hệ điều hành.
 2. Hãy thử ngắt kết nối các thiết bị mà bạn vừa gắn vào, nhất là thiết bị ngoại vi. Nếu bạn mới gắn thêm card mạng, card đồ họa hay ổ quang gì đó cho máy tính của mình thì cũng nên gỡ chúng ra để xem lỗi có còn bị hay không.
 3. Bạn cũng có thể xài phần mềm tên là Driver Verifier được cài sẵn trong Windows, từ Windows XP đến tận Windows 10. Phần mềm này sẽ cho bạn biết liệu có driver nào gặp trục trặc hay không, từ đó biết mà vô hiệu hóa nó cho chính xác, không phải mò mẫm nhiều.Cách chạy phần mền Driver Verifier:
 • Vào Start > Run > gõ lệnh cmd
 • Trong cửa sổ Command Prompt, gõ vào lệnh verifier
 • Nhấn Enter, ứng dụng này sẽ chạy lên
 • Chọn “Create Standard Settings” > Next > chọn tiếp “Automatically select all drivers installed on this computer”
 • Nhấn Finish khi hoàn tất

3. Mã lỗi “IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL”

Nguyên nhân: 

Với mã lỗi này thì liên quan đến bộ nhớ RAM và nó thường xuất hiện khi một tiến trình hệ thống hoặc driver nào đó cố gắng thâm nhập vào một địa chỉ trên RAM mà không được phép. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến mã IRQL NOT LESS OR EQUAL:

 • Lỗi file system
 • Driver không tương thích
 • Cài phần mềm nào đó mà bị lỗi
 • Hạ cấp từ Windows bản cao hơn xuống Windows bản thấp hơn, ví dụ từ Win 8 xuống Win 7

Cách khắc phục mã lỗi “IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL”:

 • Chạy Windows lên, vào Settings > Update & Security > Recovery
 • Trong mục Advanced Startup, chọn Restart Now
 • Trong màn hình kế tiếp, chọn Troubleshoot > Advanced Options > UEFI Firmware Settings
 • Nhấn nút Restart để khởi động lại máy tính
 • Khi bạn đã vào được BIOS hoặc UEFI của máy tính, tìm mục nào đó ghi là “Cache Memory”, chọn Disabled để vô hiệu hóa nó rồi khởi động lại PC

Update mới nhất cho Windows: Lỗi IRQL NOT LESS OR EQUAL có thể được khắc phục chỉ bằng việc cài đặt các bản update mới từ Microsoft để khắc phục vấn đề gì đó mà thôi.

Clean boot: Công cụ Clean boot sẽ chạy Windows với chỉ những phần mềm và tiến trình cần thiết mà thôi, bằng cách này chúng ta có thể tránh được tình trạng BSOD xuất hiện liên tục do lỗi của một app bên thứ ba hay của driver. Để chạy clean boot:

 1. Nhấn Windows + R, trong hộp thoại Run, gõ msconfig
 2. Chuyển sang thẻ General > chọn vào Selective Startup
 3. Bỏ ô “Load startup items”
 4. Chuyển sang tẻ Services, chọn “Hide all Microsoft services”
 5. Trên màn hình giờ chỉ còn lại những dịch vụ của app và driver bên thứ ba. Nhấn “Disable all” và OK để khởi động máy vào clean boot.

Khi bạn đã xác định được phần mềm hay driver gây lỗi, hãy gỡ bỏ nó ngay lập tức. Khi tình hình đã ổn, bạn vào lại msconfig, chuyển sang thẻ General > chọn “Normal Startup” và khởi động máy thì mọi thứ sẽ trở về lại thiết lập như lúc bình thường.

3. Mã lỗi “NTFS_FILE_SYSTEM”

Nguyên nhân: 

Mã lỗi này liên quan đến ổ cứng hoặc SSD.  Cụ thể, file Ntfs.sys dùng để đọc và ghi dữ liệu lên phân vùng NTFS của Windows có thể bị lỗi gì đó. Đôi khi bạn chỉ cần khởi động lại máy là hết thôi, không còn bị lại nữa. Nhưng cũng có thể là do ổ đĩa của bạn đã bị phân mảnh quá nặng hoặc do xung đột của phần mềm chống virus.

Cách khắc phục mã lỗi “NTFS_FILE_SYSTEM”:

Bạn có thể xài công cụ Easy Recovery Essentials. Khi bạn xài phần mềm này để boot máy thì sẽ có tùy chọn “Automated Repair”, nó sẽ khiến phần mềm tự động scan lỗi và sửa cho bạn. Đừng quên chọn đúng tên ổ đĩa chứa Windows để tránh mất thời gian quét không cần thiết nhé.

4. Mã lỗi “INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE”

Nguyên nhân: 

Lỗi này thường xuất hiện khi có một virus nào đó xâm nhập và làm thay đổi các boot sector trên ổ HDD hoặc SSD của bạn. Vấn đề về driver cũng như phần cứng cũng có thể là nguyên nhân khiến BSOD với mã lỗi này hiện ra.

Cách khắc phục mã lỗi “INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE”:

1. Diệt virus: cách này đơn giản, bạn có thể dùng bất kì phần mềm diệt virus nào đang có sẵn trong máy cũng được, hoặc xài ngay Windows Defender cũng vẫn ổn chứ không vấn đề gì. Đảm bảo rằng trình diệt virus của bạn đã được update mới nhất là ổn.

Trong trường hợp bạn không thể boot vào Windows, bạn có thể dùng một máy tính khác tải về phần mềm Easy Recovery Essentials ở đây. Sau đó, đánh file image này ra thành một đĩa CD có thể boot được theo hướng dẫn này. Sau đó bạn có thể khởi động lại máy bằng đĩa CD này và cho chạy quét virus.

2. Chạy lệnh chkdsk

Lệnh này sẽ kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu trên ổ đĩa và sửa lỗi nếu có. Cách đơn giản nhất để chksdk tự chạy lên đó là bạn tắt đột ngột máy tính của mình bằng cách nhấn giữ vào nút nguồn. Thực hiện cỡ hai lần là chksdk sẽ bắt đầu xuất hiện khi bạn boot lại PC, và nếu nó phát hiện lỗi gì thì sẽ tự sửa luôn cho bạn.

 

5. Mã lỗi “THREAD_STUCK_IN_DEVICE_DRIVER”

Nguyên nhân: 

Vấn đề này thường xuất hiện do một lỗi driver, thường gặp nhất là driver của card đồ họa hay phần cứng nào đó liên quan đến video / đồ họa.

Cách khắc phục mã lỗi “THREAD_STUCK_IN_DEVICE_DRIVER”:

1. Cài lại driver hoặc update driver mới cho card đồ họa của bạn

2. Tắt tăng tốc phần cứng bằng chip đồ họa: lưu ý là cách này xài tạm thôi, còn về lâu dài thì không lý do mà chúng ta lại tắt đi một tính năng rất tuyệt vời như thế này. Thực hiện như sau: vào Start > gõ chữ “Display” vào ô tìm kiếm. Vào Change Display Settings > Advanced Settings > Troubleshoot > Change Settings. Ở đây, bạn gạt thanh “Hardware acceleration” về trạng thái tắt (none). Sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

3. Thay card đồ họa: Đây là giải pháp cuối cùng khi mà tất cả mọi cách đã không thành công. Nếu card bị hư, bạn có thể mang đi bảo hành hoặc mua card mới tùy tình huống của bạn là gì.

Lời Kết: 

Trên đây vutienblog.com đã hướng dẫn các bạn cách xác định lỗi màn hình xanh trên Window và các khắc phục. Ngoài ra còn khá nhiều mã lỗi khác các bạn có thể tra Google tìm nguyên nhân và khắc phục nhé!

Các bạn có thể tham khảo bài viết này để xem các nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình xanh nhé!

Chúc các bạn thành công

0 0 bỏ phiếu
Đánh giá bài viết

Thủ Thuật Windows

Nếu như trong quá trình bạn tải file Active về mà bị thông báo là "tệp chứa virus" và bị xóa thì hãy làm theo các bước sau trước khi tải về nhé:

Bước 1: Tắt Windows Defender (Win 10), bạn hãy làm theo các bước này để tắt Defender tạm thời nhé, sau khi Active xong, bạn có thể bật lại:
1. Mở ứng dụng Settings.
2. Trên cửa sổ Settings, bạn tìm và click chọn Update & security.
3. Tiếp theo click chọn Windows Defender.
4. Chuyển trạng thái tùy chọn Real-time protection sang OFF.

Bước 2: Ngoài ra, Nếu trong quá trình tải về mà bạn dùng trình duyệt Chrome hay Cốc Cốc thì sau khi file tải xong không được bấm "Hủy" mà bạn nên bấm tổ hợp phím “Ctrl + J” để vào phần quản trị download, tìm đến file mà bạn tải rồi click vào ô “Khôi phục tệp…” nhé.

Có một số trường hợp file Active tải về mặc định bị xóa, nếu gặp trường hợp này bạn cần chắc chắn rằng Windows Defender hay phần mềm diệt virus trên máy đã được tắt. Sau đó bạn bấm “Ctrl +J“, tại link tải active mà bạn vừa tải về đã bị xóa, bạn hãy click vào đó để trình duyệt tải lại một lần nữa và lần này là sẽ thành công.

BQT: VuTienBlog

Subscribe
Thông báo
guest
2 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
phamkhanh
phamkhanh
3 year ago

VIDEO DXGKRNL FATAL ERROR. máy tính em đang dùng tự nhiên khởi động lại có hình mặt buồn kèm màn hình xanh nó báo cáo lỗi như vậy là thế nào hả anh. có cách nào khắc phục được không ạ.

HYK
HYK
3 year ago

Lỗi NTFS FILE SYSTEM Mình bị dính màn hình xanh lun tắt khởi động lại không vào đc vẫn màn hình xanh …. bạn có thể chỉ mình khác phục ?

Top
11
0
Bác có thắc mắc? Nhấn vào đây để bình luận!x
()
x