You are here
Home > Cá Nhân > Lao động không bằng cấp? Điều đó có tốt hay không?

Lao động không bằng cấp? Điều đó có tốt hay không?

lao dong can bang cap khong

Lao động không bằng cấp

Xin chào mọi người, hôm nay tôi sẽ nói về một chủ đề cũng rất hay. Mọi người hãy dành vài phút ra ủng hộ mình nhé.

lao dong can bang cap khong
lao dong can bang cap khong

Lao động không bằng cấp, có thể hiểu đơn giản là một người nào đó đi làm từ rất sớm, trình độ chỉ hết mức cơ sở hoặc hết phổ thông. Đại khái phải bước vào kiếm tiền từ khi còn ở tuổi đang lớn, tuổi đẹp nhất của con người. họ chọn con đường như vậy, có rất nhiều lý do nhưng theo mình hiểu ngắn gọn thì 50 phần trăm là do thích và còn lại do hoàn cảnh số phận.

Tại sao có người thích chọn đi lao động hơn là đi học?

Thực ra cũng không khó hiểu được, đa số mọi người chọn như vậy là họ không muốn đi học, họ biết là học lực của mình không bằng ai cho nên chọn con đường đi lao động. Cũng có thể một số do gia đình không có đủ điều kiện để chi trả cho việc học tập “những bạn hoàn cảnh khó khăn”. Mỗi người có cách suy nghĩ khác nhau không ai giống ai cả nên trên đời này mới có rất nhiều điều đặc biệt xảy ra. Theo mình tất cả chúng ta hãy tôn trọng ý kiến của những người xung quanh.

dam vinh hung lam phu ho
dam vinh hung lam phu ho

Lao động sớm có tốt không?

Con người ai cũng phải lao động, chẳng qua là chúng ta chọn cách lao động như nào thôi. Nếu chúng ta lao động không có bằng cấp, tất nhiên sẽ vất vả, chúng ta có thể hình dung đơn giản vì không có bằng cấp nên phải bỏ những gì tự có. Đó là sức khỏe “sức lao động” chúng ta bán sức khỏe để đổi lấy đồng tiền. Như vậy có nên hay không? Theo tôi việc mình bỏ sức lao động ra để kiếm tiền, điều đó rất hợp pháp chẳng có gì xấu cả. Vậy mà rất nhiều người có học thức, họ coi thường cái tầng lớp này, hề hề hài hước phải không các bạn. Tôi có một người bạn, anh ta phải đi làm từ rất sớm, mới kết thúc xong chương trình học cấp 2, anh ta đã bước chân lên thành phố lớn để kiếm tiền, thời gian đầu cực kì vất vả.

Có những lúc anh ta không thể chịu đựng nổi sự mệt mỏi, cho rằng mình đã nựa chọn sai con đường. Nhưng không, anh ta vẫn cố gắng từng năm tháng trôi qua, cứ như thế bạn bè thì ra trường số nhiều vẫn còn loay hoay đi tìm công việc phù hợp thì anh ta đã lắm vững cho mình cái nghề sửa chữa xe máy và đang có cho một cửa hàng nho nhỏ trên Hà Nội, thu nhập hàng tháng không hề thấp. Các bạn thấy đấy cho dù là mình đi theo con đường nào cũng không hề là sai lầm, con đường nào mà chẳng có đích đến, nó dài hay ngắn tùy thuộc vào bản thân chúng ta. Nhiều người thành đạt không có bằng Đại học, điều đó là chuyện bình thường.

Có bằng cấp tốt hơn không?

Vấn đề này gần như không cần bàn cãi chắc chắn bằng cấp vẫn tốt hơn chứ, nếu không thì hàng năm làm sau có hàng ngàn sinh viến mới được. Chúng ta được đi học, cái đó là điều rất đáng quý, đó không chỉ là mồ hôi công sức của chúng ta, mà còn là của cha mẹ ở nhà bỏ ra. Cái bằng nó còn là thước đo của mỗi người, đặc biệt cho anh chị nào muốn làm ông này bà nọ cho Nhà nước. Bằng càng cao, lương, thưởng càng lớn.

co bang cap luong cao khong
co bang cap luong cao khong

Nhưng các bạn cũng có thể nghe được rất nhiều câu kiểu dạng, “Ôi giời, cũng chỉ là cái bằng Đại học chữ to thôi” ám chỉ có bằng cấp không phải ai cũng giỏi, đó chỉ là cái mác thôi, thực tế thì cũng chẳng biết gì nhiều. Các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông, đua nhau đi tìm cho mình một trường ĐH nào đấy để thi. Bây giờ để trở thành sinh viên thì quá đơn giản rồi, tuy nhiên mỗi năm có hàng chục ngàn sinh viên ra trường không có việc làm, con số đó cũng đã nói nên rất nhiều điều. “Các bạn hãy tự tìm hiểu về những con số nhé”.

Lời khuyên cho những bạn lựa chọn con đường lao động không bằng cấp

Tuy khởi đầu của chúng ta vô cùng vất vả, phải chịu đựng rất nhiều sự chà đạp của sự đời, những mệt mỏi của công việc, hay sự ghanh ghét từ bạn bè, tất cả chỉ làm cho chúng ta cứng cỏi hơn thôi. Chúng ta hãy xem đó là bước rèn luyện khởi đầu, con người ai cũng vậy mà. Xuất phát điểm không bằng người khác, mình vẫn phải tự hào vì đó là đồng tiến chính đáng. Có câu “có công mài sắt, có ngày lên kim” Bạn lựa chọn con đường học vấn để bớt phải bỏ sức lao động hay ngược lại đi chăng nữa thì tất cả chúng ta vấn phải có ước mơ cho mình dù lớn hay nhỏ, chí ít cũng phải thực hiện được thì đó mới là con đường bạn đã chọn là chính xác.

Tác giả: Lưu Hải

Thủ Thuật Windows
Website chia sẻ Phần mềm Windows, Download phần mền, Thủ thuật máy tính, Thủ thuật tin học hay nhất, Thủ thuật Windows 7, Thủ thuật Windows 8.1, Thủ thuật Windows 10, Tải phần mềm miễn phí, Tiện ích hay, Download ứng dụng nhanh, Phần mềm thủ thuật Windows chia sẻ miễn phí tại VuTienVlog.Com
https://vutienblog.com/

avatar
250
  Subscribe  
Thông báo
Top