You are here
Home > Thủ Thuật > Hướng dẫn mã hóa dữ liệu ổ cứng trên Windows 10 với BitLocker

Hướng dẫn mã hóa dữ liệu ổ cứng trên Windows 10 với BitLocker

BitLocker là một tính năng hay được gọi là một công cụ được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows nói chung và Windows 10 nói riêng. Với BitLocker  sẽ giúp bạn mã hóa dữ liệu trên ổ cứng của bạn giúp giữ liệu của bạn an toàn tránh tình trạng mất cặp làm rò gỉ dữ liệu ra ngoài.

BitLocker windows 10
BitLocker windows 10

Mã hóa phân vùng ổ cứng (HDD, SDD)

Bước 1: Mở File Explorer, nhấn và chọn PC này sau đó trong các thiết bị và ổ đĩa phần, xác định vị trí các phân vùng ổ cứng mà bạn muốn mã hóa, kích chuột phải vào nó, và sau đó chọn Turn on BitLocker từ menu ngữ cảnh.

ma hoa o cung BitLocker
ma hoa o cung BitLocker

Bước 2: Sau khi BitLocker Drive Encryption cửa sổ mở ra, bạn sẽ chọn cách bạn muốn mở khóa ổ đĩa này, sử dụng một mật khẩu hoặc sử dụng thẻ thông minh. Để thuận tiện, đặt một dấu kiểm vào hộp kiểm bên cạnh “Sử dụng một mật khẩu để mở khóa ổ đĩa”, gõ mật khẩu của bạn trong các hộp (Mật khẩu phải chứa chữ hoa và chữ thường, số, khoảng trắng và các ký hiệu), và sau đó nhấp vào Tiếp

 

ma hoa o cung BitLocker 2
ma hoa o cung BitLocker 2

Bước 3: Bạn sẽ được yêu cầu chọn một tùy chọn để sao lưu các khóa khôi phục, mà bạn có thể sử dụng để truy cập vào ổ cứng của bạn nếu bạn quên mật khẩu của bạn. Để thuận tiện, chọn Save to a file .

ma hoa o cung BitLocker 3
ma hoa o cung BitLocker 3

Bước 4: Chọn một vị trí như desktop và bấm Save , và sau đó bấm Yes khi được nhắc nhở với một hộp thoại xác nhận để lưu các khóa khôi phục trên máy tính của bạn. Tất nhiên, để an toàn, bạn nên lưu các khóa khôi phục ở một nơi an toàn hơn như một ổ đĩa flash khác hơn so với máy tính của bạn.

 

ma hoa o cung BitLocker 4
ma hoa o cung BitLocker 4

Bước 5: Sau khi khóa khôi phục được lưu lại và bạn quay lại cửa sổ BitLocker Drive Encryption , nhấp vào Tiếp theo .

Bước 6: Bạn sẽ được yêu cầu chọn số lượng ổ đĩa của bạn, bạn muốn mã hóa. Bạn có thể chọn một trong hai “Encrypt chỉ sử dụng không gian đĩa” hoặc “toàn bộ ổ ​​Encrypt” tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, và sau đó nhấp vào Tiếp theo .

ma hoa o cung BitLocker 5
ma hoa o cung BitLocker 5

Bước 7: Khi bạn đã sẵn sàng để mã hóa ổ đĩa này, bấm Bắt đầu mã hóa .

 

ma hoa o cung BitLocker 6
ma hoa o cung BitLocker 6

Bước 8: Đợi trong khi quá trình mã hóa diễn ra sẽ mất một thời gian tùy thuộc vào hiệu suất của máy tính của bạn và dung lượng phân vùng được mã hóa.

ma hoa o cung BitLocker 7
ma hoa o cung BitLocker 7

Bước 9: Khi mã hóa hoàn tất, nhấp vào Đóng .

ma hoa o cung BitLocker 8
ma hoa o cung BitLocker 8

Mã hóa sẽ có hiệu lực sau khi bạn khởi động lại máy tính. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu để mở khóa ổ đĩa này trước khi bạn có thể truy cập nó. Ngay cả khi ổ đĩa cứng được chuyển đến một máy tính khác, nó vẫn còn trong trạng thái mã hóa và mật khẩu vẫn còn cần thiết để truy cập vào ổ đĩa.

ma hoa o cung BitLocker 9
ma hoa o cung BitLocker 9

Bạn có thể dùng mật khẩu để mở khóa hoặc Recovery Key để mở khóa

ma hoa o cung BitLocker 10
ma hoa o cung BitLocker 10

Tắt mã hóa ổ cứng với BitLocker

Bước 1. Nhấp chuột phải phân vùng ổ cứng được mã hóa, và sau đó chọn Manage BitLocker từ menu ngữ cảnh.

ma hoa du lieu voi BitLocker 1
ma hoa du lieu voi BitLocker 1

Bước 2. Sau khi cửa sổ BitLocker Drive Encryption mở ra, xác định vị trí các phân vùng được mã hóa và sau đó nhấn vào Turn off BitLocker để giải mã ổ đĩa này.

ma hoa du lieu voi BitLocker 2
ma hoa du lieu voi BitLocker 2

Bước 3. Nhấn vào Turn off BitLocker trong hộp thoại pop-up để giải mã ổ đĩa này.

ma hoa du lieu voi BitLocker

Tổng Kết

 

0 0 bỏ phiếu
Đánh giá bài viết

Thủ Thuật Windows

Nếu như trong quá trình bạn tải file Active về mà bị thông báo là "tệp chứa virus" và bị xóa thì hãy làm theo các bước sau trước khi tải về nhé:

Bước 1: Tắt Windows Defender (Win 10), bạn hãy làm theo các bước này để tắt Defender tạm thời nhé, sau khi Active xong, bạn có thể bật lại:
1. Mở ứng dụng Settings.
2. Trên cửa sổ Settings, bạn tìm và click chọn Update & security.
3. Tiếp theo click chọn Windows Defender.
4. Chuyển trạng thái tùy chọn Real-time protection sang OFF.

Bước 2: Ngoài ra, Nếu trong quá trình tải về mà bạn dùng trình duyệt Chrome hay Cốc Cốc thì sau khi file tải xong không được bấm "Hủy" mà bạn nên bấm tổ hợp phím “Ctrl + J” để vào phần quản trị download, tìm đến file mà bạn tải rồi click vào ô “Khôi phục tệp…” nhé.

Có một số trường hợp file Active tải về mặc định bị xóa, nếu gặp trường hợp này bạn cần chắc chắn rằng Windows Defender hay phần mềm diệt virus trên máy đã được tắt. Sau đó bạn bấm “Ctrl +J“, tại link tải active mà bạn vừa tải về đã bị xóa, bạn hãy click vào đó để trình duyệt tải lại một lần nữa và lần này là sẽ thành công.

BQT: VuTienBlog

Subscribe
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Top
11
0
Bác có thắc mắc? Nhấn vào đây để bình luận!x
()
x